Hiểu đúng về gan nhiễm mỡ và 3 biến chứng nguy hiểm mà bạn nên biết

KHÁM VỚI BÁC SĨ TAI MŨI HỌNG CHỈ 200K - ƯU ĐÃI THÁNG 68 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ8 GÓI SÀNG LỌC UNG THƯ GAN8 Siêu Âm Fibroscan - Phương Pháp Không Xâm Lấn, Đánh Giá Toàn Diện Sức Khỏe Của Gan8 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 6/20248 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN8 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN8 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN8 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI8
Đặt lịch hẹn khám

Hiểu đúng về gan nhiễm mỡ và 3 biến chứng nguy hiểm mà bạn nên biết

  Gan là cơ quan quan trọng và lớn thứ 2 trong cơ thể, có chức năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ thực phẩm, đồ uống và loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể. Nếu gan chứa quá nhiều chất béo có thể gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm gan, tổn thương gan hay tạo sẹo. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị có thể dẫn đến suy gan. 

  Hình ảnh minh họa tình trạng gan nhiễm mỡ

  1. Gan nhiễm mỡ là gì?

  Gan nhiễm mỡ là tình trạng lá gan bị tích tụ quá nhiều mỡ hoạc các chất béo trong tế bào gan. Khi gan nhiễm mỡ gây viêm tại gan sẽ có thể tiến triển thành viêm gan mạn và xơ gan. Bệnh có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau

  2. Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

  Ngoài việc quan tâm đến gan nhiễm mỡ là gì, nhiều người cũng đặt câu hỏi và lo lắng về mức độ nguy hiểm của bệnh này.

  Để hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của gan nhiễm mỡ, chúng ta cần nhận biết rằng bệnh được chia thành ba cấp độ khác nhau tùy thuộc vào mức độ tích tụ mỡ trong gan. Trong giai đoạn 1 và 2, nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời, khả năng phục hồi là cao và chi phí điều trị thấp hơn. Lúc này, mức độ tích tụ mỡ trong gan chưa vượt quá 20% và gan chưa bị tổn thương nghiêm trọng.

  Bệnh gan nhiễm mỡ có gây nguy hiểm không?

  Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất ít người phát hiện bệnh trong giai đoạn 1 và 2. Hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị khi bệnh đã tiến vào giai đoạn 3 với những biến chứng nguy hiểm. Lúc này, việc điều trị trở nên khó khăn, kéo dài và chức năng gan khó được phục hồi hoàn toàn. Thậm chí, trong một số trường hợp, việc không điều trị kịp thời hoặc sử dụng phương pháp không đúng có thể đe dọa trực tiếp tính mạng.

  3. Những biến chứng thường găp ở bệnh gan nhiễm mỡ

  Gan nhiễm mỡ nếu không sớm được phát hiện và có phác đồ điều trị phù hợp bởi bác sĩ chuyên môn sẽ hình thành nên nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng người bệnh.

  Gây xơ gan nghiêm trọng

  Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ là xơ gan. Khi bệnh tiến triển nghiêm trọng và không kiểm soát, có thể dẫn đến xơ gan. Tình trạng này thường xảy ra khi mức độ tích tụ mỡ trong gan vượt quá 30% tổng trọng lượng của nó. Việc không duy trì chế độ sinh hoạt và ăn uống phù hợp trong giai đoạn này sẽ làm tăng mức độ tổn thương và làm khó kiểm soát bệnh.

  Gan nhiêm mỡ có thể dẫn đến tình trạng xơ gan

  Hình thành các khối ung thư ở gan

  Nếu không được điều trị đúng cách có thể hình thành các khối ung thư gan, đe dọa đến tính mạng, vì điều trị ung thư gan gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ tử vong cao. Quá trình chuyển từ gan nhiễm mỡ sang ung thư diễn ra thông qua việc tích tụ mỡ, tổn thương tế bào gan, phản ứng viêm và suy yếu chức năng gan.

  Ung thư gan là biến chứng nghiêm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ

  Một số rối loạn khác của cơ thể

  Bệnh gan nhiễm mỡ còn có thể gây ra một số rối loạn khác trong cơ thể như ung thư đại trực tràng, loãng xương, thiếu Vitamin D và loạn dưỡng mỡ.

  Việc nhận thức về bệnh gan nhiễm mỡ và những nguy hiểm liên quan là rất quan trọng. Mỗi người cần áp dụng giải pháp phù hợp để bảo vệ sức khỏe của mình, bao gồm duy trì một lối sống lành mạnh, kiểm tra sức khỏe định kỳ và tuân thủ các chỉ định của bác sĩ để ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ một cách hiệu quả.

   Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  (Bản quyền các bài dịch thuộc về các dịch giả và yersinclinic.com. Mọi hành vi đăng lại, trích dẫn phải ghi rõ nguồn yersinclinic.com)

   

  Tham khảo những bài viết liên quan: 

  1. Thông Tin Hữu Ích Về Ung Thư Gan – Biểu Hiện, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

  2. Giải Đáp Thắc Mắc Về Bệnh Siêu Vi Viêm Gan B

  3. Các Loại Thực Phẩm Tốt Cho Gan

  4. Viêm Gan A Và Những Điều Cần Biết

  5. Tầm Soát Ung Thư Gan - Sống Khỏe Không Âu Lo

  6. Gan Nhiễm Mỡ Không Do Rượu Và Ung Thư Gan Nguyên Phát

  7. Những Con Đường Ngắn Nhất Đưa Bạn Đến Với Căn Bệnh Xơ Gan Cổ Trướng

  8. Siêu Âm Có Phát Hiện Được Gan Nhiễm Mỡ Không?

  9. Những Ngộ Nhận Về Gan Nhiễm Mỡ

  10. Béo Phì Và Gan Nhiễm Mỡ - Mối Họa Tiềm Ẩn Cho Sức Khỏe Cộng Đồng

   

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688                  Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.com
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo