Phương pháp lấy máu của Theranos - Một cuộc cách mạng trong ngành y

FREE 50% PHÍ KHÁM VÀ TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ5 CHÚC MỪNG NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/025 TẦM SOÁT ĐỘT QUỴ TẠI PKĐKQT YERSIN5 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN5 ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 1.20245 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI5
Đặt lịch hẹn khám

Phương pháp lấy máu của Theranos - Một cuộc cách mạng trong ngành y

  Được so sánh như một “phiên bản nữ của Steve Jobs”, nữ doanh nhân 31 tuổi Elizabeth Holmes, CEO của công ty xét nghiệm máu Theranos, đã trở thành tỷ phú trẻ tuổi thứ 3 trong danh sách những tỷ phú trẻ tuổi nhất nước Mỹ.

  11 năm trước, khi mới 19 tuổi và đang là nữ sinh năm thứ hai ở Đại học Stanford, Elizabeth Holmes quyết định bỏ học để thành lập công ty Real-Time Cures ở Palo Alto, sau đó, công ty được đổi tên thành Theranos như hiện nay. Theranos được định giá khoảng 9 tỷ USD vào năm 2014, và với hơn 50% cổ phần, Elizabeth Holmes trở thành nữ tỷ phú trẻ tuổi nhất gây dựng nghiệp từ hai bàn tay trắng.

  Gần đây, tạp chí Forbes đã bình chọn Elizabeth Holmes là tỷ phú tự thân trẻ thứ 3 trong số những tỷ phú trẻ tuổi nhất nước Mỹ.

   

  Nữ tỉ phú trẻ tuổi nhất nước Mỹ (Ảnh: Twitter)
   

  Thành công ấy đến từ chính nỗ lực nghiên cứu của Elizabeth Holmes trong xét nghiệm y học. Phương pháp của cô được coi là bước đột phá so với cách xét nghiệm máu truyền thống, mang đến nhiều ích lợi cho y học nước Mỹ, như: chi phí thấp, không gây đau nhức cho người bệnh, thời gian chờ kết quả ngắn và vết thương lấy máu là không đáng kể.

  Bước đột phá trong phương thức xét nghiệm máu: Giá rẻ, không đau, thời gian chờ ngắn và vết thương lấy máu rất nhỏ

  Và đó cũng là yếu tố làm nên một công ty chuyên về xét nghiệm máu – Theranos. Tên gọi này được ghép từ hai từ là “điều trị” (therapy) và “chẩn đoán” (diagnosis), phiên âm của nó đem lại cho người đọc cảm giác đây là một công ty chuyên nghiệp và uy tín. Theranos có 500 nhân viện và được định giá khoảng 9 tỷ USD. Phòng thí nghiệm phức tạp của Theranos hiện đang cung cấp hơn 200 loại xét nghiệm máu thông thường, trong tương lai gần sẽ tăng lên hơn 1000 loại.  Tạp chí Forbes đã bình xét Elizabeth Holme là tỷ phú tự thân trẻ thứ 3 trong số những tỷ phú trẻ tuổi nhất (Ảnh: Facebook)

   

  Phát minh của Theranos là một phương thức xét nghiệm máu với giá thành rẻ, trong khi vẫn đảm bảo tính công bằng và minh bạch. Nếu chỉ dựa vào chi phí bảo hiểm y tế và chi phí phụ cấp chăm sóc sức khỏe thì mức giá chưa đến 1/2 giá thành tiêu chuẩn. Các thông tin về giá cả được công bố trên website của công ty là: phân loại nhóm máu: 2,05 USD; Cholesterol: 2,99 USD; hàm lượng sắt: 4,45 USD. Theranos cho rằng, nếu tất cả các xét nghiệm máu ở Mỹ đều áp dụng mức giá này thì trong khoảng 10 năm tới sẽ tiết kiệm được 98 tỷ USD tiền bảo hiểm y tế và tiết kiệm được 104 tỷ USD tiền phụ cấp chữa bệnh.  Toàn bộ thông tin giá cả xét nghiệm của Theranos đều được công khai minh bạch (Ảnh: ‏@dougducey, Twitter)

   

  Phương pháp xét nghiệm rẻ tiền và dễ thực hiện này sẽ đem lại cho mọi người thông tin đầy đủ về tình trạng máu và tình trạng sức khỏe của bản thân – đó là điều trước đây chưa từng có. Nắm bắt được thông tin sức khỏe cơ thể sẽ giúp mọi người thoát khỏi sự dày vò và đau đớn của nhiều loại bệnh, như: ung thư, tiểu đường, bệnh tim và một số loại bệnh nặng khác…

  Phương pháp lấy máu độc quyền

   

  Phương pháp lấy máu của Theranos là độc quyền; chỉ các nhân viên kỹ thuật có trình độ chuyên môn mới có thể lấy máu. Họ không cần kim tiêm mà chỉ sử dụng một chiếc kim châm nhỏ để lấy máu từ trên đầu ngón tay, giúp giảm thiểu cảm giác khó chịu trong quá trình lấy máu đến mức thấp nhất. Người xét nghiệm không có cảm giác như đang tiêm, mà chỉ giống như bị gõ nhẹ vào ngón tay. Liều lượng lấy máu của phương pháp độc quyền này là 1/1000 đến 1/100 so với phương pháp thông thường, đây là tin vui lớn dành cho những người sợ lấy máu.  Chỉ cần một giọt máu, Theranos có thể thực hiện được 30 cuộc xét nghiệm khác nhau (Ảnh: @Benefits_Pro, Twitter)

  Mỗi năm, Theranos thực hiện gần 10 tỷ xét nghiệm, và có đến 70% y bác sĩ sử dụng kết quả này làm căn cứ để quyết định cách điều trị bệnh cho bệnh nhân. Hàng năm, các phòng ban chữa bệnh bảo hiểm và chữa bệnh phụ cấp đều thanh toán khoảng 10 tỷ USD cho các xét nghiệm này. Không chỉ vết thương lấy máu nhỏ, mà bộ phận phân tích xét nghiệm máu cũng chỉ chiếm một phần diện tích rất nhỏ so với phòng thí nghiệm thông thường như hiện nay, khoảng 1/10 thậm chí giảm thiểu đến 1/100. Vậy là trong tương lai, các phòng xét nghiệm máu có thể được đặt ngay cạnh phòng giải phẫu trong các bệnh viện, trên các máy bay quân sự, trên thuyền, tàu ngầm, các trại dân tị nạn hay là tại các túp lều trong rừng nhiệt đới ở Châu Phi. Theo phương pháp này, chỉ cần đúng một giọt máu nhưng lại có thể thực hiện được 30 cuộc xét nghiệm khác nhau.

  Cùng với Theranos, Elizabeth Holmes đã làm bạn với các cuộc xét nghiệm máu suốt 11 năm qua. Nỗ lực từ hai bàn tay trắng giúp cô mở ra thế giới của riêng mình và nhanh chóng tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành y.

  Theo Đại Kỷ Nguyên Đài Loan
  Mai Trà biên dịch

  Xem thêm những bài viết liên quan:

  1. Bất Ngờ Với Cơn Nhồi Máu Cơ Tim Thầm Lặng

  2. Nhồi Máu Cơ Tim Thầm Lặng: Xảy Ra Nhiều Hơn Chúng Ta Nghĩ

  3. Nhồi Máu Cơ Tim

  4. Mỡ Máu Cao (Rối Loạn Lipid Máu)

  5. Bệnh Thiếu Máu Não Do Hẹp Động Mạch Cảnh

  6. Điều Trị Chảy Máu Mũi

  7. Nhồi Máu Cơ Tim Tấn Công Người Mỹ Trẻ Có Thể Trạng Mập

  8. Bệnh Thalassemia (Tan Máu Bẩm Sinh ) Có Lây Cho Con Không?

  9. Dấu Hiệu Chảy Máu Cam Ở Cô Gái 14 Tuổi Cứu Cả Gia Đình

  10. Lần Đầu Thử Nghiệm Điều Trị MERS Bằng Máu Của Bệnh Nhân

   

  ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  KhamOnline


  YERSIN INTERNATIONAL CLINIC

  Số 10 Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Số GPHĐ: 00001/SYT-GPHĐ cấp ngày 24/08/2012

  Người chịu trách nhiệm chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Xuân Lam

  Thời gian hoạt động: Từ thứ 2 đến thứ 7 ( 7:30 - 12:00, 13:00 - 17:00 )
  Tel: 028.39336688 Hotline: 0933 6688 27

   

  Zalo