Nỗi lo bệnh viện là môi trường chính lây lan virus MERS

KHÁM VỚI BÁC SĨ TAI MŨI HỌNG CHỈ 200K - ƯU ĐÃI THÁNG 68 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ8 GÓI SÀNG LỌC UNG THƯ GAN8 Siêu Âm Fibroscan - Phương Pháp Không Xâm Lấn, Đánh Giá Toàn Diện Sức Khỏe Của Gan8 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 6/20248 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN8 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN8 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN8 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI8
Đặt lịch hẹn khám

Nỗi lo bệnh viện là môi trường chính lây lan virus MERS

  Hơn một nửa số ca bệnh ở các nước bị lây nhiễm tại cơ sở y tế, bệnh nhân có bệnh nền như tiểu đường, hô hấp, chạy thận nhân tạo. Bộ Y tế cảnh báo các bệnh viện và địa phương không chủ quan.

  Chiều 8/7, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn về giám sát, điều trị và phòng chống dịch bệnh với sự tham gia của cơ sở y tế 63 tỉnh thành tại 63 điểm cầu. Tại Hà Nội còn có đại diện các Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Tổng cục du lịch, chuyên gia quốc tế...

  Trong hôm nay Hàn Quốc báo cáo ghi nhận 23 ca nhiễm MERS-CoV, nâng tổng số ca mắc lên 87 và 6 người tử vong. Việt Nam hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào, có 4 trường hợp nghi ngờ đến nay đều cho kết quả âm tính. Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới lưu ý Việt Nam công tác chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm Mỹ (CDC)- người trực tiếp làm việc về MERS chia sẻ, môi trường lây nhiễm bệnh phổ biến nhất là bệnh viện. Hơn một nửa số ca bệnh được báo cáo bị lây nhiễm tại cơ sở y tế. Môi trường thứ hai là trong hộ gia đình, tuy tỷ lệ thấp, khoảng 4%. Sự lây lan có thể ở trong môi trường khác nhưng chưa có bằng chứng, duy nhất một trường hợp lây nhiễm tại nơi làm việc. Các vụ dịch lớn ở Trung Đông từ trước đến nay đều ở môi trường bệnh viện.

  Đặc điểm đáng lưu ý của dịch MERS là bệnh thường xảy ra ở bệnh nhân có bệnh nền như tiểu đường, hô hấp, chạy thận nhân tạo; cá biệt có 2 vụ dịch được báo cáo bùng phát tại khoa chạy thận nhân tạo ở Trung Đông. Ngoài ra, các vụ dịch này được dập tắt nhờ tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Vì thế, chuyên gia này khuyến nghị các bệnh viện thực hiện cách ly đúng cách ngay từ phòng chờ chứ không phải khi chẩn đoán xác định ca bệnh.

  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam khá cao. Hằng ngày có nhiều chuyến bay trực tiếp giữa 2 nước, ước tính ít nhất có 100.000 người Việt Nam sống tại Hàn Quốc, tương tự chừng ấy người Hàn Quốc sống và làm việc tại Việt Nam.

   


  Các ca nhiễm MERS-CoV ở Hàn Quốc chủ yếu do lây truyền trong bệnh viện. Ảnh: Newsinfo.

  “Khả năng dịch vào nước ta là có, bằng mọi giá không chủ quan lơ là mà phải quyết liệt ngay từ đầu. Như dịch ở Hàn Quốc, chỉ một ngày buông lơi để dịch xâm nhập vào thì diễn biến rất phức tạp”, Bộ trưởng Tiến nói.

  Trong trường hợp bệnh MERS xuất hiện tại Việt Nam, Bộ trưởng Tiến yêu cầu phải “phát hiện sớm, bao vây, dập tắt dịch, không cho lan rộng”. Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, trong trường hợp phát hiện ca bệnh cần hạn chế tối đa việc vận chuyển lòng vòng qua các cơ sở y tế. Những trường hợp nhẹ, tiến hành điều trị ngay tại tuyến huyện. Các bệnh viện tuyến cuối gồm: Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bạch Mai, Nhi Trung ương, Trung ương Huế, Bệnh nhiệt đới TP HCM, Nhi đồng 1 và 2, Chợ Rẫy sẽ là những nơi điều trị những ca xâm nhập đầu tiên, những ca nặng, khó.

  Thứ trưởng Long cảnh báo, với số lượng gần 3.000 hành khách Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam mỗi ngày, ca nhiễm MERS đầu tiên sẽ không hẳn ở Hà Nội hay TPHCM mà có thể ở các địa phương khác. Vì thế, thứ trưởng Long đề nghị tất cả địa phương không được chủ quan, không được nghĩ mình không có nguy cơ; đồng thời xây dựng kế hoạch phòng chống dịch.

  “Nếu địa phương nào chậm trễ, không phê duyệt kế hoạch, sẽ chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Đối phó với dịch phải hết sức nhanh chóng, không thể có ca bệnh mới họp, phân công”, Thứ trưởng Long nhấn mạnh.

   

  Nam Phương

  (Nguồn vnexpress http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/noi-lo-benh-vien-la-moi-truong-chinh-lay-lan-virus-mers-3230915.html)

   

  Tham khảo những bài viết liên quan:

  1. Vì Sao Dịch MERS Liên Tục Lây Lan Tại Hàn Quốc?

  2. Một Cảnh Sát Hàn Quốc Nhiễm MERS

  3. Ngành Y 'Ngồi Trên Lửa', Dân Hồn Nhiên Hỏi "Mers Là Bệnh Gì?'

  4. Bệnh Nhân MERS Diễn Tiến Như Thế Nào Khi Bị Nhiễm Virus

  5. Dịch MERS Mới Chỉ Lây Qua Tiếp Xúc Gần

  6. Thanh Hóa Khởi Động Đội Chống MERS Sau Khi Một Người Hàn Quốc Đột Tử

  7. Du Khách Nhiễm MERS Ở Hàn Quốc Sẽ Được Bồi Thường Gần 5.000 USD

  8. Người Thứ 6 Hàn Quốc Tử Vong Vì Dịch MERS

   

  ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  KhamOnline


  YERSIN INTERNATIONAL CLINIC

  Số 10 Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Số GPHĐ: 00001/SYT-GPHĐ cấp ngày 24/08/2012

  Người chịu trách nhiệm chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Xuân Lam

  Thời gian hoạt động: Từ thứ 2 đến thứ 7 ( 7:30 - 12:00, 13:00 - 17:00 )
  Tel: 028.39336688 Hotline: 0933 6688 27

   

  Zalo